“Bỏ túi” 5 tips học tiếng anh chuyên ngành y hiệu quả nhất

Ngày nay có rất nhiều người làm trong lĩnh vực y khoa tìm đến các trung tâm tiếng anh để cải thiện vốn tiếng anh chuyên ngành. Tuy nhiên, có những người vì quá bận rộn nên quyết tâm lựa chọn phương pháp tự học. Vì vậy, hôm nay Aroma sẽ chia sẻ một số tips để học tiếng anh chuyên ngành y hiệu quả nhất.

Có một thực tế là hầu hết các bác sỹ rất giỏi chuyên môn, họ có thể hiểu được căn bệnh, mô tả được chúng rõ ràng nhưng không thể diễn đạt, đọc tên căn bệnh cho bệnh nhân bằng tiếng anh, hoặc gặp rất nhiều khó khăn khi tham dự hội thảo y khoa ở nước ngoài. Điều này không tốt chút nào trong công việc của những người làm y khoa, nếu như không cải thiện trình độ tiếng anh chuyên ngành y ngay từ bây giờ.

tieng-anh-chuyen-nganh-y-hieu-qua

Vậy có cách nào để học tốt tiếng anh chuyên ngành y?

Trước tiên, để tiếp cận tiếng anh chuyên ngành thì người học phải nắm vững kiến thức cơ bản, đó là giao tiếp thông dụng; biết cách vận dụng ngữ pháp để đặt câu; hiểu rõ quy luật phát âm dựa vào phiên âm,….Bởi vì, tiếng anh chuyên ngành y “tương đối khó”, bạn phải tiếp xúc với các thuật ngữ chuyên ngành phức tạp. Nếu như không nắm vững tiếng anh cơ bản thì đừng mong có thể học tốt tiếng anh chuyên ngành này.

Thứ hai, học terminology (thuật ngữ) cơ bản bằng cách tìm giáo trình cơ bản dựa vào lời khuyên của những người đã học tiếng anh chuyên ngành y. Nên nhớ, nếu không học tập, và làm việc trong lĩnh vực này thì khó mà học được.

Thứ ba, học thuật ngữ y khoa chưa đủ, và bạn cũng không thể đọc được sách nếu chỉ “bập bẹ” chúng. Thay vào đó hãy vừa học terminology, vừa đọc các tài liệu thông thường có liên quan đến terminology, có thể là một bài viết ngắn, bài báo y khoa đơn giản.

Thứ ba, đọc đi đọc lại tài liệu y khoa mà bạn đang quan tâm. Giả sử bạn đang nghiên cứu vấn đề anatomy (giải phẫu), hãy lựa chọn 1 bài và duy nhất 1 bài viết về vấn đề này, đọc đi đọc lại nhiều lần, cho đến khi hiểu rõ được vấn đề, và nắm vững các thuật ngữ y khoa liên quan. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn muốn tìm hiểu vấn đề khác.

Có nên học anh văn y khoa giao tiếp?

Có chứ. Thành thạo anh văn y khoa giao tiếp thì mới có thể tư vấn, trò chuyện với bệnh nhân, bên cạnh nắm vững các thuật ngữ y khoa. Nhưng trước hết, phải giao tiếp cơ bản thành thạo nếu chưa thành thạo thì không thể giao tiếp trong lĩnh vực này được. Đó cũng chính là tip thứ 4 chúng tôi muốn bạn lưu ý.

Cuối cùng, hãy tạo môi trường học tiếng anh chuyên ngành y. Hãy bắt đầu đi thực tập tại các phòng khám nước ngoài, bệnh viện lớn từ năm 2, năm 3 trở đi. Ở đó sẽ có những “ông thầy” miễn phí, nhiệm vụ của bạn là quan sát, lắng nghe và giao tiếp với bệnh nhân, bác sỹ ở đó. Điều quan trọng là bạn phải thật tự tin, tự tin và “chai mặt”!

Nếu bạn muốn phát triển công việc trong lĩnh vực y khoa mà không chịu cố gắng, đầu tư thời gian, tiền bạc, công sức để học tiếng anh ngành y thì chắc chắn bạn sẽ thất bại. Còn nếu bạn đang quyết tâm, thì 5 tips học tiếng anh chuyên ngành y hiệu quả nhất trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn đấy!

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *