7 Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả nhất

Học từ vựng luôn là một vấn đề khiến nhiều người học ngoại ngữ đau đầu và từ vựng tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều người đã phải từ bỏ ngoại ngữ này chỉ vì không thể ghi nhớ và sử dụng được từ vựng. Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản nhưng hiệu quả sau đây sẽ là những mẹo giúp các bạn làm chủ môn ngoại ngữ này nhanh nhất.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh
Bí quyết học từ vựng tiếng Anh

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản nhất

Khi học từ vựng Anh văn thì bí quyết hay những mẹo ghi nhớ là điều cần thiết bởi chúng sẽ giúp các bạn học từ mới nhanh hơn, nhớ lâu và đặc biệt là sử dụng được hiệu quả. Những bí quyết thú vị mà các bạn có thể áp dụng khi học từ vựng Anh văn như sau:

  1. Học theo một chủ đề, không học riêng lẻ

Cách học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề, không học riêng lẻ rời rạc là điều mà các bạn nên thực hiện. Những từ vựng theo cùng một chủ đề sẽ bao quát hết được nhóm từ vựng cần học, chúng liên quan nhau và khi học sẽ ghi nhớ dễ dàng hơn. Các bạn nên ưu tiên học những chủ đề mà mình thích trước, sau đó mới tới những chủ đề khó, đừng học chủ đề khó ngay từ đầu sẽ rất dễ nản.

  1. Học từ vựng tiếng Anh qua kỹ năng đọc

Các bạn hãy dành thời gian đọc sách, báo bằng tiếng Anh. Với cách học này khá thú vị và cũng đòi hỏi các bạn cần sự kiên trì. Nếu ngày nào bạn cũng dành 1 tiếng cho đọc sách, báo chí tiếng Anh thì chắc chắn từ vựng của bạn sẽ được nâng cao hơn. Hãy lựa chọn các loại báo chí mà mình yêu thích để đọc, dần dần sẽ sang đọc những loại báo chí khác, sách khác để giúp từ vựng phong phú hơn.

  1. Học luôn những từ cùng nguồn gốc

Ví dụ bạn học từ dance là động từ thì đừng quên học luôn dancer là danh từ hay dancing là tính từ. Học luôn cả những từ cùng nguồn gốc này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi sử dụng từ, đồng thời cũng giúp cho việc sử dụng từ vựng của bạn linh hoạt hơn và hiệu quả hơn.

  1. Sử dụng các flashcards

Ưu điểm của flashcards chính là sự tiện lợi, bạn có thể mang đi bất cứ đâu và bất cứ khi nào cũng có thể học. Làm mỗi một flashcards khoảng 20 từ, học xong thì chuyển qua flashcards khác. Cách học này đơn giản nhưng lại thể hiện được sự thú vị và tạo cảm hứng riêng cho người học. Các bạn cũng nên ưu tiên học những chủ đề mà mình yêu thích trước mới tới các chủ đề khác sau.

  1. Học từ vựng theo các ví dụ cụ thể

Đồng thời với học bằng flashcards thì các bạn nên thêm những ví dụ cụ thể cho từng từ vựng. Học ví dụ và ngữ cảnh của ví dụ đó sẽ dễ học hơn, hiểu nhanh hơn và tăng cường khả năng ghi nhớ hơn. Cách học này cũng rất hay nhưng đòi hỏi nguồn ví dụ của các bạn phải đúng. Đừng tự mình tưởng tượng ví dụ nào cả, hãy chọn lọc các ví dụ mẫu để học cho đúng.

  1. Sử dụng từ mới vào nói và viết

Khi học từ vựng tiếng Anh thì điều quan trọng nhất là phải sử dụng từ vựng đó. Các bạn học tới đâu áp dụng ngay tới đó. Áp dụng vào nói và viết cụ thể sẽ giúp cho quá trình học từ vựng nhanh hơn và ghi nhớ lâu hơn.

  1. Học các nhóm từ đồng nghĩa, gần nghĩa

Cũng như học hết các từ cùng nguồn gốc thì lựa chọn các nhóm từ gần nghĩa, cùng nghĩa cũng là cách học bao quát được từ vựng tốt hơn. Ví dụ như khi bạn học từ house thì bạn cũng nên liên tưởng trong ngôi nhà thì sẽ có door, floor hay room… cách học này giúp các bạn mở rộng vốn từ vựng hơn, đồng thời cũng thể hiện được trí tưởng tượng của các bạn.

Bên cạnh các bí quyết học từ vựng tiếng Anh này, các bạn cũng nên học qua các video, các bài hát… cũng rất hiệu quả cho việc ghi nhớ và vận dụng từ vựng của mình. Điều quan trọng nhất của học từ mới đó chính là vận dụng vào thực tế, học tới đâu áp dụng tới đó sẽ hiệu quả hơn.

Để lại bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *